( Lưu ý: Đây là bài đăng vinh danh miễn phí trên cổng thông tin vì được đề xuất và trích nguồn từ những đơn vị tiêu biểu trên Ấn Phẩm Du Lịch Việt Nam )
Nếu bạn đến thăm Quảng Nam chắc chắn bạn sẽ được giới thiệu các món ăn như Mì Quảng hay Cao Lầu. Nhưng nhất định bạn phải thưởng thức một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn đó là bánh tráng thịt heo.
Chỉ mất gần 30 phút đi xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, bạn sẽ đến được “Quán Ăn Gia Lộc Hội An – Bánh tráng cuốn thịt heo” – tại Hội An, một địa điểm nổi tiếng với món ăn đặc sản này. Khung cảnh thôn quê cộng với phong cách phục vụ mang đúng chất “dân dã” chính là một trong những điểm thú vị tạo nên ấn tượng riêng cho “không gian bánh tráng thịt heo Quảng Nam”.
Bánh tráng thịt heo của vùng đất xứ Quảng thuộc “họ” nem cuốn mà ở vùng miền nào trong nước ta nó cũng được ưa chuộng. Có lẽ vì đó là một hình thức đổi khẩu vị sau những bữa cơm quen thuộc hàng ngày. Nhưng bánh tráng thịt heo xứ Quảng có thương hiệu riêng. Điều tạo ra sự khác biệt đó là “tiêu chuẩn” khá đặc biệt của lát thịt heo xứ này.
Những lát thịt cũng được lấy từ phần mông của con heo, cũng được thái mỏng thành từng lát. Nhưng cái hay là ở chỗ, lát thịt bình thường gồm ba phần rõ rệt da, mỡ, nạc thì lát thịt ở đây lại mỡ-nạc xen kẽ một cách ngộ nghĩnh. Khi thái thịt phải giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc. Theo kinh nghiệm của những người lâu năm trong nghề, giống heo được chọn để làm thịt cuốn bánh tráng ở xứ Quảng phải là heo mọi, heo cỏ. Đây là loại heo được nuôi bằng rau lang và cám nên sẽ cho thịt vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt và không quá béo và có thể nói là ngon nhất trong mọi loại heo.
Thịt luộc ra phải có phần mỡ thật trong. Mỡ có màu sắc khác là không đạt yêu cầu. Khi luộc cũng phải giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, không chậm quá. Phần nạc thì yêu cầu phải luôn giữ được màu hồng, thịt mềm và thơm. Cho nên, dẫu nói là “dân dã”, không hẳn đã thiếu phần tinh tế. Và có lẽ vì vậy, mỗi khi thèm món bánh tráng thịt heo người ta lại phải cất công đi đến các quán đã thành danh, dù trong nhà đang có thịt heo, bánh tráng, rau các loại…
Bánh Tráng Thịt Heo, rau sống được tuyển những cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát… thuộc loại tươi non và không thể thiếu bắp chuối thái mỏng. Thực khách yên tâm hơn khi rau ở đây được lấy từ làng rau Trà Quế Hội An, tự tay trồng rau sạch và đảm bảo.
Bánh dùng để cuốn thịt gồm hai loại bánh khô và bánh ướt. Bánh khô này có độ dai vừa đủ để cuốn, không mỏng như bánh đa nem của người Bắc nhưng cũng không dày như ở một số địa phương khác. Đã ăn bánh cuốn thì cũng như ăn thịt gà, dùng tay là hợp cách nhất, ngon miệng nhất. Trải bánh tráng lên lòng bàn tay, bốc rau sống rải đều theo chiều ngang của bánh, tiếp đến là để miếng thịt cùng chiều rau, cuốn trên cái bánh như cách quấn nem, dùng kèm với nước chấm. Thế là bạn đã có một cuốn bánh tráng thịt heo vừa đậm đà hương vị đồng nội vừa hàm chứa nét tinh hoa ẩm thực Quảng Nam .
Và một bí quyết cuối cùng để món ăn này mang đậm chất Quảng chính là bát mắm nêm được làm từ cá cơm nguyên chất khai thác từ biển Hội An, được muối và chế biến theo công thức và bí quyết riêng của gia đình. Để tăng thêm vị đậm đà của chén mắm phải có kèm ớt tươi xay thật cay, khiến thực khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.
Những chi tiết tỉ mỉ của món Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo trên đều được Quán Ăn Gia Lộc Hội An thực hiện một cách bài bản. Thực khách hãy nhanh chân ghé đến để cùng thưởng thức món ăn đặc trưng này nhé.
Liên hệ: ( Lưu ý: Đây là bài đăng vinh danh miễn phí trên cổng thông tin vì được đề xuất và trích nguồn từ những đơn vị tiêu biểu trên Ấn Phẩm Du Lịch Việt Nam )
Địa chỉ: 124A Trần Nhân Tông – Cẩm Châu – Hội An
Điện thoại: 0905 860 774